Casglu darnau'r jig-so : theori beirniadaeth lenyddol R.M. (Bobi) Jones - James, Eleri Hedd (Meddwl a'r dychymyg Cymreig., 2009)
Er gwaethaf y berw Ôl-Fodernaidd a welwyd yn ystod yr 1990au, prin fu'rsylw a roed i theori lenyddol yng Nghymru. Prinnach fyth ydyw'r beirniaid llenyddol Cymraeg a fentrodd i fyd dieithr theori beirniadaeth lenyddol.